วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การแปรรูปมะม่วง


ชื่อวิทยาศาสตร์ Mangifera indica Linn.
ชื่อวงศ์ ANACARDIACEAE
ชื่อสามัญ Mango Tree
มะม่วงเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกกันมาก เพราะนอกจากจะใช้บริโภคกันภายในประเทศ ทั้งในรูปผลสดและแปรรูป ยังสามารถส่งเป็นสินค้าส่งออกเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีพื้นที่เพาะปลูกมะม่วงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาผลผลิตที่เกษตรกรขายได้ต่ำกว่าที่ ควรจะเป็นจึงต้องหาทางส่งออกให้มากขึ้น
มะม่วงเป็นไม้ผลขนาดใหญ่ ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย ปลูกได้ในดินทั่วไป ยกเว้น ดินเค็มและดินที่มีน้ำขัง ถ้าปลูกในดินร่วนซุยมีอินทรียวัตถุมาก และมีการระบายน้ำดีก็จะยิ่งให้ผลผลิตดี นอกจากนี้มะม่วงยังมีความต้านทานต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี จะเริ่มให้ผลหลังจากการปลูกด้วยกิ่งทาบประมาณ 3 ปี สามารถให้ผลผลิตมากกว่า 15 ปี และผลผลิตจะสูงขึ้นเฉลี่ยปีที่ 8 ประมาณ 50-100 กก./ ต้น โดยเฉลี่ยอายุจากดอกบาน เก็บผลแก่อยู่ระหว่าง 90-115 วัน น้ำหนักผลมะม่วงเฉลี่ยอยู่ในระหว่าง 260 กรัม ฤดูกาล ผลผลิตอยู่ระหว่างปลายเดือนมีนาคม-มิถุนายน
มะม่วงเป็นไม้ผลที่ปลูกกันมาก ปลูกได้ทุกจังหวัด และทุกภาคของประเทศ ปัจจุบันมีการปลูกมะม่วงในประเทศมากกว่า 100 พันธุ์ แต่ละปี ทั้งประเทศมีผลผลิตมะม่วงรวม 1-1.4 ล้านตัน ผลมะม่วงหลายพันธุ์ยังส่งออกตลาดต่างประเทศด้วยปริมาณร้อยละ 30 ของผลผลิตทั้งหมด มะม่วงจึงเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทย

สรรพคุณทางยา
•ผลสดแก่ รับประทานแก้คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน กระหายน้ำ
•ผลสุก หลังรับประทานแล้วล้างเมล็ดตากแห้ง ต้มเอาน้ำดื่ม หรือบดเป็นผง รับประทานแก้ท้องอืดแน่น ขับพยาธิ
•ใบสด 15–30 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม แก้ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ท้องอืดแน่น เอาน้ำต้มล้างบาดแผลภายนอกได้
•เปลือกต้น ต้มเอาน้ำดื่ม แก้ไข้ตัวร้อน
•เปลือกผลดิบ คั่วรับประทานร่วมกับน้ำตาล แก้อาการปวดเมื่อยเมื่อมีประจำเดือน แก้ปวดประจำเดือน


มะม่วงแช่อิ่ม
ม่วงแช่อิ่ม โดย... คุณย่าดอทคอม

ใช้มะม่วงดิบสดๆ เนื้อแน่นๆ นำมาปอกแล้วล้างน้ำให้สะอาด

user posted image
หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปแช่น้ำปูนใสผสมเกลือ (อัตราส่วน ๑๐ ต่อ ๑) กดให้เนื้อมะม่วงทุกชิ้นจมอยู่ใต้น้ำ ทิ้งไว้ ๑ คืน

user posted image
วันรุ่งขึ้นสงขึ้นจากน้ำผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำตาลทรายผสมน้ำ (อัตราส่วน ๑ ต่อ ๔) คนให้ละลาย ตั้งไฟพอเดือดทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมะม่วงลงแช่ค้างคืน

user posted image

user posted image
ทำเช่นนี้จนครบ ๓ วัน แล้วลองชิมดู ถ้าได้รสที่เราต้องการก็พอค่ะ เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ
อาจจะเก็บทั้งที่แช่อยู่ในน้ำ หรือเก็บเฉพาะเนื้อก็ได้ตามชอบค่ะ

user posted image
มะม่วงกวน
มะม่วงกวน
ส่วนผสม มะม่วงกวน
1. มะม่วงสุก 2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มะม่วงกวน
1. ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปั่นให้ละเอียด ระวังอย่าให้มีเส้นใยติด
2. ใส่มะม่วงลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟแรงปานกลาง ใส่เกลือ กวนจนเหนียวติดพาย ยกพายขึ้นจนมะม่วงหยดช้า ๆ (ถ้ามะม่วงรสเปรี้ยวจัดควรเติมน้ำตาล)
3. เมื่อได้ที่ดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ช้อนตักละเลงบนใบตองหรือใบไม้ซึ่งเช็ดสะอาดแล้ว ละเลงเป็นแผ่นเล็ก หรือแผ่นใหญ่ เรียงลงถาดตากแดด พอแห้งแกะออกกลับอีกด้านแล้วตากต่อให้แห้งสนิท ถ้าแผ่นใหญ่นำมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ควรละเลงให้บางแล้วนำไปผึ่งแดดให้จวนแห้ง ลอกใบตองออกแล้วกลับตากอีกด้านจนแห้งสนิทดี (เมื่อเสร็จแล้วควรนำไปอบอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อ) แล้วจึงวางเรียงหรือม้วน เก็บใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น