ชื่อวิทยาศาสตร์ Mangifera indica Linn. ชื่อวงศ์ ANACARDIACEAE ชื่อสามัญ Mango Tree
มะม่วงเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกกันมาก เพราะนอกจากจะใช้บริโภคกันภายในประเทศ ทั้งในรูปผลสดและแปรรูป ยังสามารถส่งเป็นสินค้าส่งออกเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีพื้นที่เพาะปลูกมะม่วงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาผลผลิตที่เกษตรกรขายได้ต่ำกว่าที่ ควรจะเป็นจึงต้องหาทางส่งออกให้มากขึ้น
มะม่วงเป็นไม้ผลขนาดใหญ่ ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย ปลูกได้ในดินทั่วไป ยกเว้น ดินเค็มและดินที่มีน้ำขัง ถ้าปลูกในดินร่วนซุยมีอินทรียวัตถุมาก และมีการระบายน้ำดีก็จะยิ่งให้ผลผลิตดี นอกจากนี้มะม่วงยังมีความต้านทานต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี จะเริ่มให้ผลหลังจากการปลูกด้วยกิ่งทาบประมาณ 3 ปี สามารถให้ผลผลิตมากกว่า 15 ปี และผลผลิตจะสูงขึ้นเฉลี่ยปีที่ 8 ประมาณ 50-100 กก./ ต้น โดยเฉลี่ยอายุจากดอกบาน เก็บผลแก่อยู่ระหว่าง 90-115 วัน น้ำหนักผลมะม่วงเฉลี่ยอยู่ในระหว่าง 260 กรัม ฤดูกาล ผลผลิตอยู่ระหว่างปลายเดือนมีนาคม-มิถุนายน
มะม่วงเป็นไม้ผลที่ปลูกกันมาก ปลูกได้ทุกจังหวัด และทุกภาคของประเทศ ปัจจุบันมีการปลูกมะม่วงในประเทศมากกว่า 100 พันธุ์ แต่ละปี ทั้งประเทศมีผลผลิตมะม่วงรวม 1-1.4 ล้านตัน ผลมะม่วงหลายพันธุ์ยังส่งออกตลาดต่างประเทศด้วยปริมาณร้อยละ 30 ของผลผลิตทั้งหมด มะม่วงจึงเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทย
|
สรรพคุณทางยา •ผลสดแก่ รับประทานแก้คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน กระหายน้ำ •ผลสุก หลังรับประทานแล้วล้างเมล็ดตากแห้ง ต้มเอาน้ำดื่ม หรือบดเป็นผง รับประทานแก้ท้องอืดแน่น ขับพยาธิ •ใบสด 15–30 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม แก้ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ท้องอืดแน่น เอาน้ำต้มล้างบาดแผลภายนอกได้ •เปลือกต้น ต้มเอาน้ำดื่ม แก้ไข้ตัวร้อน •เปลือกผลดิบ คั่วรับประทานร่วมกับน้ำตาล แก้อาการปวดเมื่อยเมื่อมีประจำเดือน แก้ปวดประจำเดือน |
มะม่วงแช่อิ่ม
ม่วงแช่อิ่ม โดย... คุณย่าดอทคอม
ใช้มะม่วงดิบสดๆ เนื้อแน่นๆ นำมาปอกแล้วล้างน้ำให้สะอาด |
หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปแช่น้ำปูนใสผสมเกลือ (อัตราส่วน ๑๐ ต่อ ๑) กดให้เนื้อมะม่วงทุกชิ้นจมอยู่ใต้น้ำ ทิ้งไว้ ๑ คืน
|
วันรุ่งขึ้นสงขึ้นจากน้ำผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำตาลทรายผสมน้ำ (อัตราส่วน ๑ ต่อ ๔) คนให้ละลาย ตั้งไฟพอเดือดทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมะม่วงลงแช่ค้างคืน
|
ทำเช่นนี้จนครบ ๓ วัน แล้วลองชิมดู ถ้าได้รสที่เราต้องการก็พอค่ะ เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ
อาจจะเก็บทั้งที่แช่อยู่ในน้ำ หรือเก็บเฉพาะเนื้อก็ได้ตามชอบค่ะ
มะม่วงกวน
ส่วนผสม มะม่วงกวน
1. มะม่วงสุก 2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มะม่วงกวน
1. ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปั่นให้ละเอียด ระวังอย่าให้มีเส้นใยติด
2. ใส่มะม่วงลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟแรงปานกลาง ใส่เกลือ กวนจนเหนียวติดพาย ยกพายขึ้นจนมะม่วงหยดช้า ๆ (ถ้ามะม่วงรสเปรี้ยวจัดควรเติมน้ำตาล)
3. เมื่อได้ที่ดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ช้อนตักละเลงบนใบตองหรือใบไม้ซึ่งเช็ดสะอาดแล้ว ละเลงเป็นแผ่นเล็ก หรือแผ่นใหญ่ เรียงลงถาดตากแดด พอแห้งแกะออกกลับอีกด้านแล้วตากต่อให้แห้งสนิท ถ้าแผ่นใหญ่นำมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ควรละเลงให้บางแล้วนำไปผึ่งแดดให้จวนแห้ง ลอกใบตองออกแล้วกลับตากอีกด้านจนแห้งสนิทดี (เมื่อเสร็จแล้วควรนำไปอบอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อ) แล้วจึงวางเรียงหรือม้วน เก็บใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
ส่วนผสม มะม่วงกวน
1. มะม่วงสุก 2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มะม่วงกวน
1. ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปั่นให้ละเอียด ระวังอย่าให้มีเส้นใยติด
2. ใส่มะม่วงลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟแรงปานกลาง ใส่เกลือ กวนจนเหนียวติดพาย ยกพายขึ้นจนมะม่วงหยดช้า ๆ (ถ้ามะม่วงรสเปรี้ยวจัดควรเติมน้ำตาล)
3. เมื่อได้ที่ดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ช้อนตักละเลงบนใบตองหรือใบไม้ซึ่งเช็ดสะอาดแล้ว ละเลงเป็นแผ่นเล็ก หรือแผ่นใหญ่ เรียงลงถาดตากแดด พอแห้งแกะออกกลับอีกด้านแล้วตากต่อให้แห้งสนิท ถ้าแผ่นใหญ่นำมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ควรละเลงให้บางแล้วนำไปผึ่งแดดให้จวนแห้ง ลอกใบตองออกแล้วกลับตากอีกด้านจนแห้งสนิทดี (เมื่อเสร็จแล้วควรนำไปอบอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อ) แล้วจึงวางเรียงหรือม้วน เก็บใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น